Măng tây là gì ? Định nghĩa

Xin chào các bạn, Jarlsberg USA sẽ giúp các bạn tìm hiểu: Măng tây là gì?

Nó là gì?

Là một thành viên được trồng trong gia đình hoa huệ, những cọng măng tây xanh mềm báo hiệu mùa xuân đến. Trong khi măng tây xanh là phổ biến nhất, măng tây cũng có thể có màu trắng hoặc tím. Các giống màu trắng được trộn với đất để tránh ánh sáng mặt trời; bởi vì các ngọn giáo phát triển trong bóng tối, chúng không tạo ra chất diệp lục, vì vậy chúng không bao giờ chuyển sang màu xanh lục. Da của chúng hơi dai hơn và hương vị nhẹ hơn. Măng tây tím, một loại cây tương đối mới, là một sự thay thế hấp dẫn cho màu xanh lá cây. Nhưng trừ khi bạn thoa giấm hoặc nước cốt chanh lên giáo trước khi nấu, chúng sẽ mất màu. Thực sự linh hoạt, măng tây có thể hấp, quay, xào và nướng rất ngon. Vị ngọt, hơi béo của nó phù hợp với tất cả các loại hương liệu, bao gồm các loại thảo mộc tinh tế, cam quýt, tỏi, gừng, dầu mè, pho mát bào cứng, trứng, nấm, giăm bông và thịt xông khói, kem và động vật có vỏ, đặc biệt là tôm.

Măng tây: Màu chủ đạo
Có khoảng 300 loài thực vật măng tây trong chi Măng tây, nhưng chúng ta chỉ ăn một loài: Asparagus officinalis. Trong khi loại xanh phổ biến nhất, măng tây tím và trắng cũng có thể được tìm thấy ở một số chợ nông sản và cửa hàng đặc sản.

màu xanh lá
Hương cỏ ngọt ngào của nó trở nên thực vật hơn theo tuổi tác. Mặc dù nó có ở các siêu thị nhiều trong năm, nhưng tốt nhất nên tiêu thụ từ đầu đến cuối mùa xuân, khi nó có nhiều khả năng được thu hoạch từ nguồn địa phương.

Màu tím
Nó ngọt hơn, mềm hơn và tạo ra ít cuống trên mỗi cây hơn so với người anh em họ màu xanh của nó. Còn được gọi là Violetto d’Albenga, giống này có nguồn gốc ở Tây Bắc nước Ý (ngày nay, nó cũng được trồng ở California). Để giữ được màu sắc của nó, hãy sử dụng nó sống hoặc nấu nó một thời gian ngắn; nấu càng lâu, nó càng có nhiều khả năng chuyển từ màu tím sang màu xanh lá cây.

trắng
Măng tây trắng ít đắng hơn và mềm hơn so với măng tây xanh. Nó nhợt nhạt bởi vì nó được trồng trong bụi bẩn, vì vậy nó không bao giờ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không phát triển chất diệp lục. Măng tây trắng ngày càng có quanh năm, nhưng có vị ngọt, hơi giống atiso và màu bạc.

Cả măng tây trắng và xanh đều có tên khoa học là Asparagus officinalis, một loại cây đã được trồng ở châu Âu hàng ngàn năm. Nó phát triển tốt nhất ở đất cát, đất mặn, vì vậy nó thường được nuôi ở các vùng ven biển. Không rõ ai đã phát hiện ra chất bẩn xung quanh thân cây măng tây khi chúng phát triển khiến chúng có màu trắng, mềm và ngọt, nhưng thực tế này đã trở nên phổ biến ở Pháp vào giữa những năm 1600 và lan rộng khắp Tây Âu, nơi mà măng tây trắng hiện nay phổ biến hơn là xanh. Cần nhiều lao động để trồng và do đó tốn kém, nó chậm phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng những người trồng ở Trung Mỹ, Mexico và California đã làm cho nó phổ biến hơn ở Bắc Mỹ.

Măng tây trắng có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nào gọi là măng tây xanh. Nó giòn và sảng khoái khi được cắt lát mỏng và ăn sống, như trong món salad bên phải. Nếu bạn nấu cả ngọn giáo, hãy cắt bỏ phần cuối – chúng có xu hướng hóa gỗ và dai, giống như măng tây xanh – và sau đó gọt phần cuống để loại bỏ vỏ, chúng cứng và dai hơn măng tây xanh. Được đánh với dầu ô liu và nướng (hoặc nướng), hấp và phủ lên trên với hollandaise, hoặc nấu trong súp kem đều là những cách chế biến truyền thống, ngon miệng. Măng tây trắng ngâm chua làm đồ trang trí vui nhộn cho Bloody Mary.

Toán bếp:

1 lb. tươi = 12 đến 20 giáo (tùy theo kích cỡ) = khoảng 3-1 / 2 cốc cắt nhỏ

Cách chọn:

Mặc dù măng tây có nhiều trong năm, nhưng mùa thực sự của nó chỉ kéo dài vài tuần trong tháng 4 và tháng 5. Thường được bán theo bó khoảng một pound, nó thường được bày thẳng đứng trong khay nước. Chọn những ngọn giáo tươi, chắc, thẳng và nhẵn với các đầu nhọn. Kiểm tra các đầu cắt của cuống; chúng phải ẩm, không bị khô. Cuống không được khô ở đầu cắt hoặc mềm nhũn. Các chóp hoặc đường gờ mở dọc theo thân cây cho thấy tuổi già; những thân cây này sẽ kém hương vị và có kết cấu gỗ, dai.

Mặc dù một số đầu bếp nghĩ rằng măng tây mỏng như bút chì mềm hơn những ngọn giáo béo hơn, nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Cả hai đều có thể mềm, nhưng đó là ngọn giáo mạnh mẽ hơn thường có kết cấu tốt hơn. Những ngọn măng tây dày vừa phải – đường kính khoảng 1/2 inch ở phần gốc – có thịt ngọt, mềm hơn và tỷ lệ da trên thịt ngon hơn những ngọn giáo mỏng hơn. Tìm kiếm những ngọn giáo chắc, thẳng, nhẵn với các đầu nhọn.

Bất kể kích thước của nó, mỗi ngọn giáo đều có một số sợi dai chạy theo chiều dài của nó. Trong một ngọn giáo gầy, những sợi đó được nhồi nhét vào nhau, với phần thịt ít ngon ngọt giữa chúng. Ở những ngọn giáo béo hơn, những sợi đó xa nhau hơn, ngăn cách bởi phần thịt mềm ngọt hơn. Nhưng măng tây ở bất kỳ kích cỡ nào cũng có thể ngọt và mềm miễn là nó còn tươi.

Cách chuẩn bị:

Để chế biến giáo cho nấu ăn, hãy cắt bỏ phần thân gỗ cứng, màu trắng ở cuối ngọn măng tây. Để đảm bảo bạn đã tỉa đủ, hãy cắt một phần cuối và ăn: Nó phải mềm. Bạn cũng có thể dùng tay bẻ phần đáy của ngọn giáo (nó sẽ gãy tự nhiên khi thân bắt đầu cứng lại), mặc dù bạn có thể sẽ lãng phí nhiều măng tây mềm hơn mức cần thiết. Nếu măng tây có vỏ dày hoặc xơ (cắn thử một miếng nhỏ), hãy gọt các ngọn từ ngay dưới đầu đến cuối thân. Sử dụng các đầu sợi cho kho hoặc cho đống phân trộn của bạn.

Cách lưu trữ:

Cắt bớt một chút các đầu và dựng các ngọn giáo thẳng đứng trong một thùng chứa ngập nước trong một inch hoặc hơn. Đậy kín bằng túi nhựa và cất vào phía sau tủ lạnh. Nếu bạn thay nước từ 2 đến 3 ngày một lần thì măng tây nên giữ được ít nhất 1 tuần.

Khi mua măng tây trắng, hãy tìm những ngọn măng tây chặt chẽ, phần cuống dày đều và phần cuối có cảm giác hơi ẩm. Một số người thích cuống dày hơn vì họ sẽ thu được nhiều măng tây hơn sau khi gọt vỏ, nhưng chu vi của cuống không liên quan đến độ mềm. Măng tây trở nên dai hơn và xơ hơn khi khô đi, vì vậy hãy bảo quản trong tủ lạnh và bọc kín trong khăn giấy ẩm và sử dụng trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau khi mua.

Ghi chú riêng tư

Chỉnh sửa | Xóa bỏ

Công thức nấu ăn

 • Steak Asparagus Stir-Fry

  Công thức

  Bít tết xào nhanh

  Chỉ một vài nguyên liệu đã tạo nên sự bùng nổ hương vị cho món ăn này, phần lớn nhờ vào nước sốt đậu đen lên men, sôi nổi, được tìm thấy trong khu vực Châu Á của…

 • Asparagus Frittata

  Công thức

  Măng tây Frittata với Prosciutto và hành tây caramel

  Món frittata đầy màu sắc này tạo thành món ăn kèm bữa nửa buổi hoàn hảo, đặc biệt khi kết hợp với Củ cải, Cần tây & Salad Frisée. Thêm một chút muối nở vào hành tây sẽ giúp hành tây có màu nâu nhanh hơn.

 • Công thức

  Măng tây, hạt đậu và salad gạo đen với sốt Gochujang

  Món salad kiểu Á chay này có vị cay nồng. Đậu phụ hun khói có thêm một sắc tố hấp dẫn, nhưng đậu phụ nướng cũng rất tuyệt. Sử dụng máy gọt julienne để thực hiện công việc sơ chế nhanh chóng…

 • roasted asparagus with breadcrumbs

  Công thức

  Măng tây nướng với Almond-Thyme vụn

  Bên mùa xuân đơn giản này đủ sang trọng cho bữa tối Lễ Phục sinh, nhưng đủ nhanh chóng và dễ dàng cho một đêm trong tuần.

 • cavatelli with shrimp and asparagus

  Công thức

  Cavatelli với tôm và măng tây

  Được trang trí với dầu ô liu và chanh, tôm và măng tây mềm chiên giòn trộn với cavat tạo nên một món chính tươi ngon thú vị.

 • Công thức

  Salad mùa xuân với dâu tây

  Sản phẩm ngon nhất của mùa được đánh dấu trong món khai vị tươi ngon, khỏe khoắn này.

 • Công thức

  Fettuccine với măng tây nướng, nấm hương và chanh

  Các loại nấm nướng mặn mang lại cảm giác ngon miệng cho món mì ống nhẹ nhàng và tươi sáng này. Để tận dụng tối đa măng tây của bạn, hãy cắt chỉ phần dưới cùng của cuống và sử dụng…

 • Công thức

  Pistachio Pesto Pasta Primavera

  Trong món ăn xinh xắn này, rau được cạo để bắt chước món mì. Chần rau mùi tây sẽ làm cho món pesto trở nên sống động hơn, nhưng bạn có thể bỏ qua bước đó.

 • Công thức

  Macaroni và pho mát với măng tây và Prosciutto

  Bởi vì không cần phải làm một béchamel riêng biệt, món ăn thoải mái này nhanh chóng kết hợp với nhau và trong cùng một chiếc nồi bạn dùng để nấu mì ống. Lời cảnh báo duy nhất là…

 • Công thức

  Tagliatelle với tôm, măng tây và nước cốt dừa

  Tôm và măng tây thường được kết hợp với nhau trong mì ống, nhưng việc bổ sung nước cốt dừa kem sẽ tạo thêm sự mới mẻ cho sự kết hợp cổ điển.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết: Măng tây. Hãy chia sẻ với mọi người để cùng nhau thực hiện nhé.